4 máy bay chiến đấu chủ lực của Việt Nam hiện nay

4 máy bay chiến đấu chủ lực của Việt Nam hiện nay

Trong Không quân nhân dân Việt Nam từ xưa đến nay có rất nhiều loại máy bay chiến đấu hiện đại khẳng định được tên tuổi cũng như tiềm lực quốc phòng của nước ta trên trường quốc tế. Qua đó thể hiện được khát khao bảo vệ chủ quyền của quốc gia, dân tộc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về các loại chiến cơ chuyên dụng của Việt Nam.

 

 1.Máy bay tiêm kích phản lực MiG-21

MiG-21

Máy bay tiềm kích thành công nhất trong kháng chiến chống Mỹ của Việt Nam.

Chính thức được nhập vào Việt Nam vào năm tháng 4/1966, MiG-21 nhanh chóng trở thành máy bay chiến đấu tiêm kích chủ lực của Không quân nhân dân Việt Nam.Đây là một loại máy bay được khá nhiều quốc gia sử dụng, đặc biệt được dùng nhiều nhất trong Chiến tranh Thế giới thứ II.

Nó được thiết kế theo phong cách của phòng thiết kế Mikoyan tại Nga. Sở dĩ nó cáo cái tên như vậy vì được đặt theo tên hai người thiết kế ra nó là ông Mikoyan và Gurevich( Gurevich chính là người thiết kế ra động cơ của máy bay).Trên thế giới, có hơn 50 quốc gia đã sử dụng loại máy bay này, và một số quốc gia còn sử dụng cho đến ngày nay.

 

Mặc dù MiG-21 trang bị tầm radar không xa, khả năng mang tải trọng vũ khí thấp so với những loại máy bay chiến đấu khác  nhưng bù lại máy bay có khả năng cơ động rất cao. Vì thế nó được chọn để làm nhiệm vụ đánh chặn tốc độ cao. MiG-21 có khả năng đạt đến vận tốc Mach 2, vận tốc này được xem là cơn lốc so nhiều kiểu máy bay chiến đấu hiện đại sau này. Có khoảng 10.352 chiếc MiG-21 được chế tạo tại Liên bang Xô Viết.

Đã có rất nhiều các phi công Việt Nam điều khiển MiG-21 bắn rơi máy bay của địch. Ví dụ như người thành công nhất là phi công Nguyễn Văn Cốc bắn rơi 9 máy bay Mỹ và 2 chiếc UAV trinh sát. Hay ta cũng không quên nhắc đến phi công Phan Thanh Ngân, Nguyễn Hồng Nhi, Mai Văn Cường đều bắn rơi 8 máy bay Mỹ. Và còn rất nhiều những cái tên khác đã điều khiển MiG-21 thành công và trở thành những cái tên nổi tiếng.

 2. Máy bay chiến đấu Su-22

Không quân Nhân dân Việt Nam tiếp nhận máy bay Su-22 từ năm 1979. Cho đến ngày nay nó vẫn là một trong số máy bay chủ lực để bảo vệ chủ quyền Việt Nam.

Su-22

 Máy bay chiến đấu SU-22 Việt Nam.

 So sánh Su-22 và MiG-21

Như chúng ta đã biết máy bay Su-22 và MiG-21 đều được thiết kế tương tự SU-7 cửa hút không khí đặt cung với mũi chứa radar. Nhưng trên thực tế thiết kế mũi của hai chiếc máy bay này có phần khác biệt. Phần mũ chụp đầu nhọn chứa radar của Su-22 nhỏ hơn nhiều so với MiG-21. Và đặc biệt là nó còn có những khe hút không khí cho động cơ mà MiG-21 không có.

 

Không chỉ vậy, thiết kế cánh của Su-22 là kiểu cánh cụp cánh xòe – kiểu cánh độc nhất ở Đông Nam Á lúc đó khác hoàn toàn so với cánh tam giác của MiG-21.

Bên cạnh đó, Su-22 còn là máy bay chiến đấu đầu tiên được bay trên vùng trời Trường Sa. Đây được xem là dấu ấn lớn trên con đường trinh phục bầu trời và bảo vệ Tổ quốc thân yêu.

3. Su-27 – kẻ tấn công sườn nguy hiểm.

Su-27

Máy bay chiến đấu  Su-27 là một máy bay tiêm kích phản lực được thiết kế bởi Phòng thiết kế Sukhoi được sản xuất năm 1977. Nó là đối thủ đáng gờm của những chiến cơ hiện đại của Hoa Kỳ. Với tầm hoạt động lớn, trang bị vũ khí hạng nặng kèm theo đó là tốc độ cao đáng kinh ngạc Su-27 có thể thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao đặc biệt là nhiệm vụ về tầm cao.

4. Su-30MK2V

Su-30 là máy báy chiến đấu linh hoạt được phát triển bởi Công ty hàng không Sukhoi của Nga và đưa vào hoạt động năm 1996. Đây được xem là loại máy bay đa chức năng, nó có khả năng đảm nhiệm mọi vị trí dù trên không hay công kích dưới mặt đất. Loại máy bay chiến đấu này bao gồm hàng loại các phiên bản khác nhau. Trong đó phiên bản Su-30MK2 xuất khẩu đặc biệt dành riêng cho Việt Nam với những cải tiến phụ cho phù hợp với nhu cầu tác chiến trên biển Việt Nam.

Su-30MK2V

Chiến cơ đa năng của Không quân Nhân dân Việt Nam.

Với phiên bản máy bay chiến đấu dành riêng cho Việt Nam này, các phi công có thể đảm bảo khả năng tiêu diệt trên không, tên bộ  và trên biển bằng vũ khí chính xác cao. Được trang bị hệ thống radar điều khiển điện tử hiện đại, buồng lái và màn hình tiện nghi. SU-30MK2V có khả năng mang 8 tấn vũ khí: tên lửa đối không R-73, R-27, R-77; tên lửa không đối đất Kh-29, bom có điều khiển KAB-500KR và đặc biệt là tên lửa không đối hạm Kh-31P.

Vì được thiết kế riêng để xuất khẩu sang Việt Nam, với tầm bay 3000km và lượng vũ khí lớn chắc chắn máy bay chiến đấu SU-30MK2V sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Với những ai say mê tìm hiểu về máy bay chiến đấu thì chắc chắn rằng đây sẽ là một thông tin vô cùng ý nghĩa. Chắc hẳn nó đã đem lại cho bạn một nguồn hiểu biết nhất định về các chiến cơ chuyên dụng của Việt Nam.

Nguồn internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *