5 máy bay chiến đấu “khủng” nhất mọi thời đại

5 máy bay chiến đấu “khủng” nhất mọi thời đại

Máy bay là một trong những phương tiện hiện đại, cao cấp, đóng vai trò không thể thiếu trong kinh tế và đặc biệt quan trọng số một trong lĩnh vực quân sự của mỗi quốc gia. Hầu hết các nước luôn luôn chuẩn bị cho mình một hệ thống máy bay chiến đấu không quân khủng và siêu cấp để phòng ngự tại các mặt trận quân sự, nhầm bảo vệ lãnh thổ trước những mầm móng nguy cơ.

Những máy bay chiến đấu tối tân nhất trên bầu trời hiện nay.

Máy bay chiến đấu – Một loại máy bay quân sự của lực lượng không quân có chức năng trực tiếp tham gia chiến đấu tiêu diệt các lực lượng đối phương. Có thể thấy những chiếc máy bay này xé gió lao đi vun vút uy dũng và sở hữu sức mạnh đáng sợ nhất hành tinh. Hiện nay quốc gia chế tạo máy bay cả dân dụng và quân dụng đứng đầu thế giới là Hoa Kỳ, sau đó đến Pháp và các nước công nghiệp hàng đầu châu Âu, Nga… Sau đây là 5 máy bay chiến đấu và làm nhiệm vụ trên không được mệnh danh là vua bầu trời.

  Máy bay chiến đấu F-22 Raptor

Máy bay chiến đấu F-22 Raptor

Tiêm kích hiện đại nhất thế giới, sự kết hợp vô song giữa tốc độ, khả năng tàng hình F-22 Raptor.

F-22 Raptor là chiến đấu cơ tàng hình tiên tiến và đắt nhất trên thế giới hiện nay. Có tầm bay gần 3.000 km, tốc độ gấp 2 lần tốc độ âm thanh, được trang bị các loại vũ khí không đối đất và không đối không. Trong khi đó, vòi phun điều khiển vector lực đẩy cùng hệ thống lái giúp F-22 trở nên đặc biệt linh hoạt. Nó chính thức phục vụ Không lực Mỹ vào tháng 12/2005. Mở ra một kỷ nguyên mới trong việc phát triển các thế hệ máy bay chiến đấu phản lực và tạo cảm hứng cho một loạt các dòng máy bay chiến đấu tương tự. 

Dassault Rafale 

Dassault Rafale

Máy bay tiêm kích Dassault Rafale với thiết kế cánh tam giác.

Dassault Rafale là máy bay chiến đấu đa nhiệm, cánh tam giác và hai động cơ rất nhanh nhẹn của Pháp, do tập đoàn Dassault Aviation thiết kế và chế tạo. Rafale có thể lần dấu 40 mục tiêu và bắn trúng 4 mục tiêu cùng lúc. Mỗi chiếc Dassault có giá 95 triệu euro. Phi cơ này hiện đang phục vụ trong Không quân và Hải quân Pháp.

F-15 Eagle

F-15 Eagle

Đại bàng bất khả chiến bại F-15.

F-15 Eagle là máy bay tiêm kích ưu thế trên không với mục đích xâm nhập hệ thống phòng thủ của đối phương. “Đại bàng” F-15 của Không quân Mỹ với chiến thuật 2 động cơ phản lực hoạt động trong mọi thời tiết, được thiết kế để chiếm lĩnh và duy trì ưu thế trên không trong chiến đấu. F-15 Eagle có thể tiêu diệt được vệ tinh nếu như nó được trang bị tên lửa thích hợp. Tính tới thời điểm hiện tại, đây là loại máy bay duy nhất có khả năng này. 

Máy bay phản lực đa nhiệm F-16

Máy bay phản lực đa nhiệm F-16

F-16 của Không quân Mỹ đã bay trên bầu trời của trên 25 quốc gia trên thế giới.

F-16 là một loại máy bay chiến đấu phản lực đa nhiệm vụ do General Dynamics và Lockheed Martin chế tạo cho Không quân Mỹ sản xuất vào năm 1976. Được thiết kế như một máy bay chiến đấu hạng nhẹ, nó đã trở thành một loại máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ thành công với khả năng cơ động xuất sắc trong phạm vi hẹp, từng đánh bại chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35. Sự linh hoạt và giá thành không quá cao là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thành công của F-16 trên thị trường xuất khẩu, hiện nó hoạt động tại 24 quốc gia.

Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit

Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit

B-2 Spirit là loại máy bay ném bơm đa nhiệm vụ được trang bị công nghệ tàng hình, trang bị bơm thông thường và bơm hạt nhân hiện đại hóa của Hoa Kỳ. Máy bay ném bơm B-2 là một chiến đấu cơ đắt nhất thế giới: Ước tính chi phí cho mỗi chiếc từ khoảng 1.157 tỷ tới 2.2 tỷ đô la Mỹ. Kỹ thuật tàng hình thế hệ 2 của nó được áp dụng nhằm giúp máy bay có thể thâm nhập qua các hàng rào phòng không dày đặc mà máy bay chiến đấu trước đây không thể vượt qua. 

Ngày nay, các bước nhảy vọt của công nghệ máy bay chiến đấu sẽ là một nỗ lực lâu dài và đầy thử thách của con người trong tương lai. Nhiệm vụ chủ yếu của các chiến đấu cơ là áp tải các máy bay lạ ra khỏi không phận quốc gia và bảo vệ các mục tiêu đặc biệt. Điều này nhằm đảm bảo các mục tiêu được áp tải hoặc bảo vệ nằm trong tầm kiểm soát. Để đáp ứng những thách thức thực hiện chiến thuật và sử dụng vũ khí, duy trì khả năng học hỏi và cải thiện toàn bộ tổ hợp hàng không không quân là những nhân tố quan trọng mà các quốc gia đang hướng tới.

Dự án chung cư livestream về tiến độ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *