Máy bay quân sự là gì?

Máy bay quân sự là gì?

Máy bay quân sự là gì, đặc điểm của nó ra sao, có khác với máy bay thường hay không, có những loại nào,… có lẽ là những câu hỏi, thắc mắc của rất nhiều người. Ngay sau đây sẽ là những thông tin chính về loại máy bay này nhằm giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của chúng ta.

 1. Điểm đặc trưng của máy bay quân sự

Đúng như cái tên của nó, máy bay quân sự là loại máy bay chuyên dụng, được sử dụng vào mục đích quân sự, do lực lượng quân sự sử dụng, điều khiển, nó có thể là máy bay cố định hay máy bay cánh quay. Không giống như máy bay thường, loại máy bay này được chia thành các loại khác nhau nhằm phục vụ cho từng mục đích quân sự nhất định, đó là:

 • Máy bay sử dụng để ném bom
 • Máy bay tiêm kích
 • Máy bay dùng cho mục đích huấn luyện
 • Máy bay cường kích
 • Trực thăng
 1. Một số loại máy bay quân sự của các nước phát triển trên thế giới

Máy bay OH- 1 Ninja Kowasaki của Nhật Bản

Là mẫu máy bay được sản xuất từ năm 1996, máy bay OH- 1 Ninja Kowasaki nhằm mục đích chính là trang bị cho lực lượng phòng vệ của đất nước hoa anh đào.  Tuy nhiên thì cho đến nay, OH- 1 Ninja Kowasaki vẫn đang là một trong những loại máy bay đóng vai trò chủ lực, đặc biệt quan trọng với trinh sát tấn công. Với thiết kế tối giản nhưng ưu việt mang đến khả năng tấn công có độ chính xác cao mẫu máy bay này được đánh giá là tốt nhất Nhật Bản.

Máy bay Sukhoi Su-35 do Nga sản xuất

Trong thời gian gần đây, Nga đang là quốc gia “cháy hàng” với các đơn đặt hàng từ khu vực Châu Á và Nam Mỹ về sản phẩm Sukhoi Su- 35. Đây là một trong những loại máy bay sử dụng cho quân sự thuộc dạng tiêm kích hạng nặng, với sự đa năng và thế hệ 4++. Điểm được yêu thích nhất của loại máy bay này chính là ở động cơ công suất và cánh lớn hơn nhiều lần so với những mẫu máy bay cùng loại.

Máy bay Chengdu J20 của Trung Quốc

Năm 2011, Trung Quốc đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm lần đầu tiên trên chiếc Chengdu J20. Đây là mẫu máy bay tiêm kích tàng hình đầu tiên của Trung Quốc, nó được thiết kế với 2 động cơ là AL-31 của Nga. Theo sự đánh giá của các chuyên gia, J20 được thử nghiệm từ thiết kế chiếc máy bay MiG 1.44 của Nga, chính vì vậy, Trung Quốc tự tin đặt J20 sánh ngang với T50 trên bàn cân.

Chengdu J20

Máy bay tàng hình của Trung Quốc

Máy bay F-35 của Mỹ

F-35 Lightning II

Một trong những máy bay chiến đấu nổi bật chúng ta không thể nào bỏ qua chính là F-35 của Hoa Kỳ. Chiếc máy bay này có ưu điểm đặc biệt là có thể sử dụng đồng thời cho 2 nhiệm vụ cường kích và không kích cùng lúc. F-35 có 3 phiên bản là:

 • F-35A cất cánh và hạ cánh như máy bay thông thường
 • F-35B có khả năng tự cất cánh nhờ chạy đà ngắn và hạ cánh thẳng đứng
 • F-35C cất cánh nhờ thiết bị phóng chuyên dụng và hạ cánh nhờ dây hãm

Máy bay 2 động cơ Rafale của Pháp  Rafale

Là mẫu máy bay cánh tam giác có thiết kế đặc biệt, chiếc Rafale của Pháp đã ra đời lần đầu tiên vào năm 1985. Với thiết kế 2 động cơ, Rafale là mẫu máy bay sử dụng cho mục đích huấn luyện không quân Pháp là chính. Mẫu máy bay này đã có 3 phiên bản là:

 • Rafale B- máy bay 2 chỗ ngồi cho không quân
 • Rafale C- máy bay 1 chỗ ngồi cho không quân
 • Rafale M- máy bay 1 chỗ ngồi cho hải quân
 1. Những loại máy bay quân sự hiện đại nhất của Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay, chúng ta chưa thể trực tiếp tự sản xuất ra bất kì một chiếc máy bay nào phục vụ cho mục đích quân sự được, tuy nhiên nhằm phục vụ cho mục đích an ninh quốc gia, chúng ta đã nhập khẩu một số loại máy bay hiện đại của Nga như:

 • Máy bay MiG-21: Là mẫu máy bay thuộc dạng tiêm kích phản lực, do Nga sản xuất từ 1955 và sau năm 1968, Liên Xô chuyển nhượng cho không quân Việt Nam sử dụng.

MiG-21

 • Máy bay Su-22: Gần giống với người anh em MiG-21, Su-22 được thiết kế dựa trên Su-7 và chính thức ra đời từ thập kỉ 50 thế kỉ trước.

Su-22

 • Máy bay Su-27: Su-27 là một trong những đối thủ nặng lý của F-14, F-15, F16, F/A-18 của Hoa Kỳ bởi có ưu thế về tầm hoạt động lớn, động cơ linh hoạt và được trang bị vũ khí hạng nặng.

Su-27

Trên đây là một số những thông tin cơ bản nhất về máy bay quân sự cũng như những sự giới thiệu sơ lược về một số loại máy bay dùng cho mục đích quân sự để các bạn tham khảo. Hi vọng sẽ là những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn trau dồi cho mình những kiến thức còn thiếu.

Các bạn tham khảo thêm các bài viết khác nhé